Giàn giáo hay dàn giáo mới đúng? Và ứng dụng của giàn giáo trong cuộc sống

Các cụ ta có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” điều này để chỉ sự đa dạng và phức tạp của tiếng Việt. Một trong những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra là Giàn giáo hay dàn giáo mới đúng?. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ vấn đề này.

Định nghĩa về giàn giáo

Giàn giáo theo nghĩa ban đầu là những loại hệ kết cấu dạng thanh, dạng khung, dạng dàn để đỡ hệ thống sàn cho con người làm việc an toàn trên cao. Sau này, từ “giàn giáo” được mở rộng nghĩa ra để gọi tất cả các thiết bị nâng đỡ vị trí của công nhân xây dựng khi họ làm việc trên cao như: giáo ghế, thang, giáo treo, lồng treo, xe thang…

Vậy Giàn giáo hay dàn giáo mới đúng?

Ngôn ngữ của Tiếng việt vô cùng phong phú và đa dạng vì vậy đôi khi vẫn gây ra sự nhầm lẫn, hiểu sai ý nghĩa của từ. Đơn cử như từ giàn giáo, có rất nhiều cách đọc và viết như:  giàn giáo, dàn giáo, dàn dáo, dàn giáo, giàn dáo. Muốn sử dụng những từ ngữ này cho đúng trong từng văn cảnh và mục đích sử dụng người dùng cần tìm hiểu kỹ ý nghĩa của từng từ. Điều này sẽ tránh gây ra hiểu lầm, hoặc hiểu sai hàng loạt. Có nhiều nguyên nhân sai lỗi chính tả. Muốn viết đúng, hiểu và nhớ để không mắc lỗi chính tả, không biết nên viết dàn giáo hay giàn giáo chúng ta cần tìm hiểu riêng từng từ.

  1. Đầu tiên chúng ta sẽ định nghĩa từ “giàn”. Trong từ điển Tiếng Việt “giàn” là động từ được dùng để chỉ một sự việc cụ thể trong một hoàn cảnh nhất định như: giàn khoan, giàn bầu, giàn bí…có tác dụng dùng để chống đỡ, nâng vật trong xây dựng gắn liền với các hệ thống sàn.
  2. Tiếp đến ta định nghĩa từ “dàn”. “Dàn” là động từ được dùng để chỉ một sự việc cụ thể trong một hoàn cảnh nhất định như: dàn bài, dàn dựng, dàn nhạc, dàn trang… Có tác dụng dàn trải, bằng phẳng.

Giàn” và “dàn” đều là động từ. Khi ta kết hợp với từ “giáo” sẽ tạo thành danh từ trong câu. Ví dụ như:  giàn giáo xây dựng, dàn giáo mạ kẽm. Khi kết hợp với từ “giáo” sẽ tạo thành cụm từ tạo ra một câu hoàn chỉnh hơn có tác dụng bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Giàn giáo hay dàn giáo cũng không có sự khác biệt rõ ràng. Như vậy bạn có thể viết giàn giáo hay dàn giáo đều được vì nghĩa cũng không thay đổi. Dù là giàn giáo hay dàn giáo thì nó đều có nghĩa là thiết bị chống đỡ đặc biệt nhằm hỗ trợ, giúp con người có thể làm việc trên cao một cách an toàn.

Các ứng dụng của “giàn giáo hay dàn giáo” trong đời sống

Giàn giáo được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Trong hầu hết các công trình dù to hay nhỏ ta đều thấy sự xuất hiện của giàn giáo. Trong xây dựng, có loại loại giàn giáo được sử dụng để tạo nên một bề mặt cho con người thao tác, cũng có loại dùng để chống đỡ hệ thống coppha.

Bên cạnh đó, giàn giáo còn dùng trong thi công, lắp đặt, bảo dưỡng hay vệ sinh… thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Không những thế, giàn giáo cũng có thể là hình thành những bề mặt chuyên dụng như những loại giàn giáo sân khấu, giàn giáo treo…

Mỗi lĩnh vực sẽ có loại giàn giáo riêng để đáp ứng tốt nhất mục đích sử dụng. Các loại giàn giáo này sẽ có sự khác nhau về thông số kỹ thuật cũng như khả năng chịu đựng các mức độ tải trọng khác nhau của nó.

Một số loại giàn giáo phổ biến

Có 3 loại giàn giáo thông dụng đó là giàn giáo khung, giàn giáo nêm và giàn giáo ringlock. Tùy vào từng công trình mà đơn vị xây dựng sẽ chọn lựa kiểu giàn giáo phù hợp.

Giàn giáo khung

dàn giáo khung

Giàn giáo khung làm từ thép kẽm theo tiêu chuẩn dàn giáo.

Giàn giáo khung được sản xuất theo công nghệ hàn Co2, đảm bảo các liên kết của các chi tiết trong giàn giáo khung vững chắc, giúp giàn giáo chịu được tải trọng lớn.

Giàn giáo nêm

dàn giáo nêm

Giàn giáo nêm được sử dụng rộng rãi ở các công trình xây dựng cao tầng. Giàn giáo nêm có các tính năng ưu việt như: chịu tải trọng lớn, an toàn cho công trình. Bên cạnh đó dùng giàn giáo nêm để chống sàn tạo không gian rất thoáng, và có tính thẩm mỹ cao.

Giàn giáo ringlock

giàn giáo ringlock

Giàn giáo ringlock bao gồm các bộ phận như: thanh giằng, đà chống, chống consol… thanh chống với thiết kế khỏe khoắn, chịu lực tốt, giúp cố định tránh rung lắc khi thi công.

Với đội ngũ tư vấn viên và chăm sóc khách hàng chu đáo, nhiệt tình. Kho Dàn Giáo sẽ giải đáp và cung cấp mọi thông mà khách hàng cần tư vấn.

Hotline: 0909 156 858_ Thái Vinh

Gmail: KhoDanGiao@gmail.com